Lịch sử bao bì bằng thủy tinh

Bao bì thủy tinh thuộc loại bao bì rắn và thường được sử dụng làm chai, lọ đựng các loại sản phẩm lỏng. Thủy tinh cứng và trong suốt, dễ dàng tạo nên những loại bao bì độc đáo, ấn tượng. Đồ đựng bên trong được lưu giữ hoàn hảo về mùi, vị. Hơn nữa, thủy tinh không thấm nước và dễ vệ sinh nên có khả năng tái chế cao. Đồ bằng thủy tinh thường được dùng để đựng các loại rượu, thuốc, đồ uống và các mặt hàng cao cấp.

chai lọ thủy tinh
Một số loại bao bì thủy tinh

Khởi nguyên nghề chế tác thủy tinh

Nghề làm thủy tinh đã xuất hiện từ hơn 7000 năm trước công nguyên như một nhánh của đồ gốm. Tuy nhiên, tới tận năm 1500 TCN, ngành nghề này mới được công nghiệp hóa ở Ai Cập. Nguyên liệu của nó là đá vôi, soda, cát, silica, những loại khoáng sản có rất nhiều trong tự nhiên. Thủy tinh được tạo ra bằng cách nung nóng tất cả các nguyên liệu và đổ khuôn khi còn nóng. Từ đó tới nay, các loại nguyên liệu có sự thay đổi không đáng kể, nhưng kĩ thuật tạo hình thì đã thay đổi rất nhiều.

Trong thời kì đầu, thủy tinh nóng chảy được kéo dây, quấn thành hình rồi gắn lại với nhau. Năm 1200 TCN, cốc chén thủy tinh được tạo bằng phương pháp đúc khuôn như kim loại. Sau khi người Phoenician tạo ra ống thổi, tốc độ sản xuất được tăng cường và cho phép tạo ra các loại lọ hình cầu. Từ những ngày đầu, đồ thủy tinh đã sặc sỡ và nhiều màu sắc. Nhưng thủy tinh trong suốt chỉ được làm ra khoảng những năm đầu sau Công Nguyên. Trong 1000 năm sau đó, công nghệ này truyền bá chậm rãi khắp châu Âu.

Sự phát triển của đồ thủy tinh thời cận đại

Khuôn ghép được tạo ra vào thế kỉ 17 và 18 cho phép tạo ra đồ thủy tinh với những hình dạng lạ thường và thêm nhiều họa tiết trang trí. Tên của người sản xuất và nhãn hàng có thể được thêm vào bắt đầu từ thời đó. Kĩ thuật chế tác đồ thủy tinh được phát triền và hoàn thiện hơn trong thế kỉ 18 và 19. Do dó, giá các loại bao bì thủy tinh ngày càng thấp. Máy làm chai thủy tinh tự động, đã làm giảm giá trị đồ thủy tinh nhanh hơn nữa. Hiện nay, một dây chuyền sản xuất có thể tạo ra 20.000 chai mỗi ngày.

chai coca-cola
Mẫu chai Coca-Cola huyền thoại được cho là thành công nhất trong các loại bao bì thủy tinh

Trong khi các loại bao bì khác như nhựa và kim loại được phổ biến hơn từ năm 1970, bao bì bằng thủy tinh được sử dụng cho những sản phẩm cao cấp hơn. Ngày nay, bao bì thủy tinh vẫn có nhiều ứng dụng trong nhiều ngành nghề.

0984585639
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon