Lịch sử bao bì kim loại

Bao bì kim loại được phát triển thành một ngành công nghiệp vào thế kỉ 19. Chúng cho phép chứa đựng và bảo quản thực phẩm trong thời gian dài. Đồ hộp được tạo ra nhằm phục vụ nhu cầu ăn liền cho những vùng xa xôi không thể cung cấp thực phẩm tươi sống. Chúng cũng đáp ứng nhu cầu của những người do hoàn cảnh, công việc không có thời gian chế biến. Kĩ thuật bao bì ra đời và phát triển mạnh dựa vào ngành luyện kim và cơ khí cũng cho phép chế tạo vật liệu kim loại tính năng cao và thiết bị đóng bao bì để ra đời các loại bao bì phù hợp.

đồ hộp, hộp sơn
Bao bì kim loại dạng lon

Thời cổ đại, các loại cốc, hộp vàng bạc quá quý để sử dụng chúng trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế nên, các kim loại khác, các loại hợp kim, độ dày nhỏ hơn và các kĩ thuật mạ dần dần được tạo ra.

Kĩ thuật mạ được phát minh ở Bohemia năm 1200. Thế nhưng, những chiếc lon sắt mạ thiếc đầu tiên được ghi nhận lại là ở Bravia những năm đầu thế kỉ 14. Tuy đã xuất hiện nhưng kĩ thuật này lại được bảo mật nghiêm ngặt cho tới tận thế kỉ 17. Một vị Công tước vùng Saxony (Đức) đã ăn cắp công nghệ này và truyền bá khắp châu Âu. Khi William Underwood mang công nghệ này tới Mỹ, thép đã thay thế sắt tạo nên tiến bộ lớn cả năng suất và chất lượng.

Sự khởi đầu của bao bì kim loại: đồ hộp

Năm 1764, Nhà buôn thuốc lá ở London đã bán thuốc trong những chiếc hộp sắt. Thế nhưng không ai muốn dùng loại bao bì này cho thực phẩm. Vì quan niệm thời đó cho rằng “kim loại là độc hại”.

Thực phẩm đầu tiên trong lịch sử được bảo quản bằng hộp kim loại được ghi nhận ở Pháp đầu thế kỉ 19. Năm 1809, Napoleon Bonaparte đưa ra khoản thưởng 12.000 francs cho bất cứ ai có thể bảo quản thực phẩm cho quân đội. Nicolas Appert, một đầu bếp ở Paris, nhận ra rằng thực phẩm để trong hộp thiếc bịt kín rồi khử trùng bằng cách đun có thể bảo quản tốt trong thời gian dài. Từ đó, hình thức đầu tiên của đồ hộp ra đời. Một năm sau đó, Peter Durand phát minh ra lon hình trụ có thể bịt kín. Ông cũng tạo ra và nhận được bằng sáng chế cho sắt tây trong quá trình đó.

bao bì kim loại trong lịch sử
Đồ hộp thế kỉ 19

Những chiếc lon đầu tiên được hàn bằng tay. Khi hàn người ta để chừa một lỗ đường kính 1,5 inch để nhét thực phẩm. Sau đó, lỗ này được hàn kín chỉ để lại một lỗ khí cho quá trình đun tiệt trùng. Đun xong lỗ này cũng được hàn kín. Do các công đoạn như vậy, tốc độ sản xuất chỉ khoảng 60 can mỗi ngày.

Năm 1868, men tráng bên trong lon được tạo ra. Còn kĩ thuật dán nắp bằng mối ghép kép sử dụng hợp chất niêm phong đặc biệt chỉ được phát minh 20 năm sau đó (1888).

Sự xuất hiện của nhôm

Nhôm được chiết xuất lần đầu từ quặng bauxite năm 1825 với giá $545/pound ( khoảng $1201,52/kg). Từ năm 1852, kĩ thuật luyện nhôm bắt đầu phát triển. Giá nhôm từ đó giảm dần cho tới khi ổn định tại $14/pound ($30,86/kg) năm 1952. Những lá nhôm đầu tiên tuy đã xuất hiện trên thị trương từ những năm 1910, nhưng những hộp đựng bằng nhôm chỉ được thiết kế vào những năm đầu 1950. Lon nhôm xuất hiện muộn hơn năm 1959.

Hộp cá mòi với nắp khóa cuộn

Sau khi lon được phát minh và cải tiến, cách mở lon cũng cần phải phát triển theo. Trước năm 1886, búa và đục là giải pháp duy nhất. Rồi nắp đậy được làm bằng kim loại được chia ra bởi các đòn bẩy xung quanh một rãnh chìa khóa được phát triển. 9 năm sau, đồ mở hộp được tạo ra. Những cải tiến sau này hiện đại hóa công cụ và thêm động cơ chạy điện. Nhưng cuối cùng, đồ mở hộp vẫn còn tồn tại sau hơn 100 năm như cách hiệu quả nhất để mở đồ hộp. Năm 1950, nắp giật xuất hiện và hiện nay, các loại nắp có thể mở ra đóng lại được phổ biến.

Bao bì kim loại mềm

Bao bì dạng tuýp kim loại mềm

Loại tuýp kim loại mềm, một dạng bao bì mềm, được dùng làm bao bì cho màu vẽ từ năm 1841. Kem đánh răng được phát minh năm 1890 và được bán ra trong những tuýp kim loại. Thực phẩm thì khác, không hề sử dụng loại bao bì này cho tới năm 1960. Sau này, bao bì sandwich pastes, kem bánh, pudding topping từ bao bì nhôm được đổi thành nhựa.

Ngày nay, bao bì bằng kim loại vẫn được sử dụng rộng rãi cho rất nhiều loại sản phẩm. Nhiều nhất vẫn là trong ngành công nghiệp đồ hộp. Ngoài ra còn có dược phẩm, mĩ phẩm… Với khả năng ứng dụng của mình, bao bì kim loại chắc chắn sẽ còn phát triển mạnh trong tương lai.

0984585639
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon