Lịch sử bao bì giấy

Giấy gói có lẽ là hình thái cổ nhất của loại bao bì mềm hiện nay. Những tấm vỏ cây dâu đã được người trung quốc sử dụng để gói thức ăn từ những năm 1000 – 2000 TCN. Trong 1500 năm tiếp theo, kĩ thuật chế tác giấy được hoàn thiện và lan truyền tới Trung Đông, châu Âu và tới Anh năm 1310. Cuối cùng, kĩ thuật này lan tới Germantown, Pensylvania, Mỹ năm 1690. Nên có thể nói lịch sử bao bì giấy chính thức bắt đầu từ năm 200 TCN.

Giấy và bao bì giấy

Nhưng những tờ giấy đầu tiên này khác với những tờ giấy chúng ta dùng bây giờ. Giấy đầu tiên được làm từ sợi lanh hoặc những mảnh vải lanh cũ. Phải tới năm 1867, giấy làm từ bột gỗ mới được phát minh.

Nhữn túi giấy dùng cho thương mại đầu tiên được làm ra tại Bristol, Anh năm 1844. Thế nhưng, máy làm túi lại được phát minh ra ở Mỹ năm 1852 bởi Francis Wolle. Các tiến bộ kĩ thuật trong những năm 1870 bao gồm phát minh ra bao giấy bồi và đệm in. Năm 1905, máy sản xuất và in túi giấy tự động đầu tiên được tạo ra.

bao bì giấy năm 1880
Một trong những bao bì giấy in đầu tiên trong lịch sử

Bao giấy bồi phát triển và được dùng làm bao bột mì thay thế loại bao vải bông đắt đỏ. Nhưng loại bao giấy bồi nhiều lớp cỡ lớn thì lại không thể thay thế bao vải cho tới khi có giải pháp khâu đầu bao năm 1925.

Giấy carton và thùng carton

Thùng bìa cứng lần đầu tiên được tạo ra năm 1817 tại Anh, sau hơn 200 năm từ khi Trung Quốc phát minh ra giấy bồi. Giấy lượn sóng ( gần giống loại giấy carton ngày nay) xuất hiện những năm 1850. Đến những năm 1900, các thùng vận chuyển bằng loại giấy trên bắt đầu thay thế các loại sọt và hộp gỗ thường dùng trong thương mại.

Và cũng giống những cải tiến khác, giấy carton cũng được tạo ra một cách tình cờ bởi Robert Glair vốn là một nhà in và sản xuất túi giấy vào những năm 1870. Trong quá trình sản xuất một đơn hàng túi hạt giống, một cây thước thường có nhiệm vụ gấp túi bị lệch vị trí và cắt vào chiếc túi. Ông đã tổng kết ra cắt và gập trong cùng một khâu có nhiều chỗ tốt. Và thế là, những chiếc thùng carton đầu tiên được tạo ra, thứ mà ngày nay chúng ta gọi là “bao bì bán linh hoạt”.

Mẫu bao bì đầu tiên của Kellogg’s

Sự xuất hiện và phát triển của ngũ cốc mảnh cũng góp phần phổ biến cho hộp carton. Hãng Kellogg ở Battle Creak, Michigan, Sanatorium là nhãn hàng đầu tiên sử dụng hộp carton để bán ngũ cốc. Khi món ăn bổ dưỡng này được bán ra thị trường, chúng được chứa trong hộp được bọc bên ngoài bởi túi giấy được dán kín bằng sáp. Thông tin sản phẩm và logo công ty cùng một đoạn quảng cáo được in trên lớp giấy này, còn hộp thì để trống. Ngày nay, hộp giấy in bên ngoài còn sản phẩm được bảo quản bởi túi nhựa bên trong.

Sự thoái trào của bao bì giấy

Bao bì giấy và bìa càng ngày càng phổ biến khi bước vào thế kỉ 20. Sau đó, với sự ra đời của nhựa và bao bì nhựa (1970-1980), giấy và các sản phẩm liên quan dần dần bị lu mờ. Cuối cùng, xu thế này dừng lại khi các nhà thiết kế đáp lại các quan ngại về môi trường.

Bao bì giấy sử dụng nguyên liệu là… giấy, được làm từ cây cối. Mà sử dụng nhiều bao bì giấy thì cần chặt phá rất nhiều cây, rừng. Bao bì nhựa là giải pháp hạn chế việc phá hủy môi trường. Oái oăm thay, ngày nay, bao bì nhựa lại bị lên án vì gây ô nhiễm môi trường.

0984585639
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon