Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo và ứng dụng thực tiễn

Tỷ lệ vàng – Quy tắc bất di bất dịch trong các thiết kế logo luôn được các designer quan tâm đặc biệt. Nếu bạn là một người quan tâm tới thiết kế đồ họa, đừng bỏ qua những chia sẻ của Solution về thiết kế logo theo tỷ lệ vàng và cách ứng dụng vào thực tế sau đây:

Tỷ lệ vàng là gì?

Tỉ lệ vàng (Golden Rule, Golden Section, Golden Mean, Divine Proportion hoặc Greek letter Phi) là một tỷ lệ toán học được tìm thấy trong thiên nhiên và khi được dùng trong thiết kế, tỷ lệ vàng tiếp nhận bố cục mỹ thuật tự nhiên làm cho mắt nhìn thuận hơn.

Tỷ lệ vàng được dựa trên con số Phi (φ) = 1.61803398874… được đề xuất bởi nhà toán học người Ý Fibonacci. Phi (φ) là tỷ lệ giữa chuỗi số 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21 trong đó số tiếp theo trong dãy số bằng tổng 2 số trước đó.

Chẳng hạn : 1+1=2, 1+2=3, 2+3=5…

Khi chúng ta chia tỷ lệ các số liên tiếp đó ví dụ 5/3 = 1.67 và 21/13 = 1.615. Tỉ lệ này tiệm cận tới số φ (1.618).

ty-le-vang-trong-thiet-ke-logo-la-gi

Tỷ lệ vàng trong tự nhiên

Các nhà khoa học thời xưa đã nghiên cứu chi tiết về tỷ lệ các cạnh, khối các hình như hình vuông, hình chữ nhật, tam giác.

Thời kỳ Ai cập, các công trình xây dựng cũng có những tỉ lệ mà khiến các nhà khoa học phải ngạc nhiên về tính chính xác của nó. Hầu hết các công trình đều có kích thước lớn nhưng tỉ lệ thì không thay đổi. Nó tạo ra vẻ đẹp lâu dài cho công trình. Qua đánh giá kích thước và tỉ lệ một cách tỉ mỉ, các nhà khoa học đã nhận ra các tỉ lệ này có sự hiệu quả cao.

ty-le-vang-trong-tu-nhien

ti-le-vang-thap-rua

ty-le-vang-trong-tu-nhien-1-molisa

ty-le-vang-trong-tu-nhien00

Vẻ đẹp của tự nhiên, tạo hóa là nét đẹp mà ai cũng công nhận nhưng ít người biết rằng vẻ đẹp đó có được do tỉ lệ, sự cân đối một cách tự nhiên. Năm 1860, một nhà vật lý và tâm lý người Đức có tên Gustav Theodor Fechner đã đưa ra một tỷ lệ đơn giản quy định sự cân bằng của tự nhiên, được gọi là tỷ lệ vàng.

Fechner đã đưa ra thí nghiệm đơn giản: Có 10 hình chữ nhật với các tỉ lệ chiều dài chia cho chiều rộng khác nhau đặt trước mặt người được hỏi. Hầu hết hình khối mọi người chọn có tỷ lệ 1.618. Đó là tỷ lệ vàng.

Tỷ lệ vàng trong thiết kế

ti-le-vang-logo-apple

ti-le-vang-toyota-logo-golden-ratio

ty-le-vang-logo-google

ty-le-vang-logo-icloud

ty-le-vang-la-gi/ty-le-vang-thiet-ke-logo-bp

ti-le-vang-thiet-ke-website

Tỷ lệ vàng thiết kế website

Tại sao cần đảm bảo tỷ lệ vàng trong thiết kế?

– Tỷ lệ vàng mang tới tính cân bằng về mặt thẩm mỹ cho thiết kế logo.

– Đối với người nhìn, tỷ lệ vàng tạo ra sự hài lòng về thị giác, tạo cảm giác thuận mắt, dễ nhìn.

– Khi logo sử dụng vào mục đích quảng cáo, hình ảnh logo có thể bị thay đổi kích thước, tuân thủ tỷ lệ vàng phiên bản logo được giữ vững, không bị bóp méo và được ứng dụng theo đúng bộ quy chuẩn logo.

Ứng dụng thiết kế logo theo tỷ lệ vàng

ty-le-vang-thiet-ke-logo-nha-hang-lefusion-1

ty-le-vang-thiet-ke-logo-nha-hang-lefusion-2

Tỷ lệ vàng thiết kế logo nhà hàng LeFUSION

Trên đây là những minh họa của những logo nổi tiếng ứng dụng thành công vào thiết kế theo tỷ lệ vàng. Nhưng thực tế, còn vô vàn những logo tưởng chừng đẹp mắt nhưng người thiết kế chẳng cần quan tâm tới tỷ lệ vàng.

Đối với những người quan tâm tới thiết kế đồ họa hoặc quan tâm tới xây dựng hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp để phát triển dài lâu, hiểu và ứng dụng tỷ lệ vàng có thể giúp logo nổi bật hơn và “chất” hơn.

Comments are closed.

0984585639
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon