Ảnh hưởng COVID-19 tới ngành công nghiệp bao bì

Tuy ở Việt Nam, chính phủ đã và đang có những chỉ đạo rất xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Vì vậy mà ảnh hưởng của dịch bệnh ở nước ta được giảm xuống đến mức thấp nhất. Nhưng trên thế giới, dịch bệnh COVID-19 gây ra ảnh hưởng rất lớn tới nhiều ngành kinh doanh. Và ngành bao bì không phải là ngoại lệ. Hãy cùng tìm hiểu một số xu thế xuất hiện do ảnh hưởng của đại dịch. Nhất là ảnh hưởng của nó tới ngành sản xuất bao bì.

Doanh nghiệp tái cân nhắc phương hướng phát triển bền vững

Những năm gần đây, tư duy người tiêu dùng có thiện cảm hơn với các giải pháp bao bì thân thiện với môi trường. Trong tương lai, kể cả COVID-19 có vẻ cũng không thể dừng xu hướng này lại. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng có một số ảnh hưởng đến bước tiến của nó trong hạn ngắn.

Từ trước tới nay, bao bì đã và đang giúp bảo toàn tính toàn vẹn, vệ sinh và an toàn cho sản phẩm. Những vai trò này còn được quan tâm nhiều hơn trong bối cảnh đại dịch. Dù đây chỉ là một xu hướng tạm thời, nhưng người tiêu dùng mong muốn nhiều lớp bao bì hơn trước đây. Tất cả vì sự an toàn và vệ sinh giữa dịch bệnh.

Ảnh hưởng của sự phát triển thương mại điện tử

Đặt hàng qua mạng internet bùng nổ và phát triển ngày càng mạnh. Đây là kết quả sự nỗ lực duy trì doanh số của các cửa hàng bán lẻ khi mà các cửa hàng đều phải đóng cửa do đại dịch. Kể cả những cửa hàng trước nay không mấy hoạt động online cũng bị buộc phải chuyển đổi sang hình thức này.

ảnh hưởng COVID-19 - bùng nổ thương mại điện tử
Thương mại điện tử bùng nổ do cách ly đại dịch

Việc này dẫn tới nhu cầu về các loại bao bì chuyên dụng cho thương mại điện tử. Các shop online luôn muốn giảm khả năng món hàng bị hỏng hoặc thất lạc trong quá trình vận chuyển. Thông qua đó, họ giảm được khả năng bồi thường hoặc trả lại của khách hàng.

Khi dịch bệnh qua đi, có nhiều người sẽ quay trở lại với những cửa hàng truyền thống. Bên cạnh đó, không ít người thay đổi hoàn toàn thói quen mua hàng của họ qua shop online.

Thay đổi trong sản xuất và vận tải

Hầu hết chuyên gia đồng ý với nhau rằng, đại dịch làm cho nhiều tiền vốn đầu tư đổ vào tự động hóa chuỗi cung ứng. Nhiều doanh nghiệp đã dừng hết các hoạt động đầu tư trừ đầu tư tự động hóa.

Vậy máy đóng gói tự động và robot giúp tiếp tục sản xuất trong khi vẫn giãn cách xã hội như thế nào? Đây là băn khoăn của rất nhiều nhà sản xuất.

Câu trả lời như sau: Thay vì dùng người bổ sung dây chuyền sản xuất, có thể dùng robot làm việc này đề phòng khả năng lây nhiễm chéo. Tự động hóa cũng giúp giảm lượng công nhân cần thiết. Từ đây, các nhà sản xuất không gặp khó khăn khi thiếu nhân công vì dịch bệnh và các biện pháp phòng dịch.

Tự động hóa dây chuyền sản xuất không những giúp chúng không bị gián đoạn mà còn giúp nhà sản xuất giảm thiểu chi phí.

Robot có thể khiến nhiều người mất việc

Công nghệ AI hiện nay bắt đầu được ứng dụng ở nhiều nơi trong xã hội. Và ngành sản xuất bao bì cũng không phải ngoại lệ. Chính phủ nhiều nước cũng đã đầu tư và nghiên cứu ứng dụng công nghệ này. Kéo theo đó, nhiều tác phẩm dựa trên sự bùng nổ và phát triển của công nghệ AI. Trên thực tế, các tác phẩm viễn tưởng đã phóng đại quá nhiều kì vọng của con người về tính năng của AI. Nhiều tác phẩm châm ngòi thổi gió cho nỗi lo vô căn cứ. Nỗi lo về việc robot và AI chiếm vị trí của con người, làm nhiều người lao động mất việc. Nhưng, còn rất lâu trước khi AI đạt tới trình độ trong tiểu thuyết và phim ảnh.

Máy đóng gói tự động

Trong những bối cảnh viễn tưởng, lao động “kĩ năng thấp” hay lao động chân tay là nạn nhân của AI, robot. Điều này có thể là sai, nhưng nó cũng làm chúng ta phải suy nghĩ lại. Thế nào là việc làm “kĩ năng cao” và loại công việc nào đáng giá hơn? Đây là những vấn đề mà chúng ta hay nhìn nhận và đánh giá một cách rất chủ quan. Nếu chúng ta để robot làm hết các công việc vốn được cho là “low-skill”, liệu các dịch vụ đó có đứng trên bờ vực đổ vỡ như hiện nay không? Cân nhắc các câu hỏi trên, bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của những vị trí công việc đó.

Tổng kết

Phải nói dịch bệnh COVID đã đẩy cả thế giới sang một hướng đi mới. Và trong ngành bao bì, nó châm ngòi cho sự bùng nổ của các công nghệ tự động hóa.

Nhiều người đã mất việc làm và những chỗ trống đó được thay thế bởi máy móc. Hiện tại chúng ta cũng chưa thể biết được những vị trí đó có tiếp tục bị thay thế bởi máy móc sau khi hết dịch hay không. Nhưng có một điều mà chúng ta có thể khẳng định. Đó là xu hướng tự động hóa vốn mới chỉ ngấp nghé trước đại dịch hiện giờ đã bị tăng tốc độ phát triển.

Đại dịch không chỉ tăng tốc chuyển đổi qua tự động hóa. Theo các chuyên gia, nó còn gia tăng nguồn đầu tư tăng cường sự chuyển đổi này. Có quan điểm cho rằng tốc độ hóa sẽ rất chậm vì công nghệ rất đắt đỏ. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể chần chừ khi đầu tư trong đại dịch. Điều này là không đúng. Qua thực tế kinh tế thập kỉ qua cho thấy những khoản đầu tư thế này được đặc biệt chi trong các cuộc khủng hoảng.

Các loại máy đóng gói tự động hiện nay được sử dụng cho hộp carton, pallete và cả các loại túi nhựa.

0984585639
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon chat-active-icon chat-active-icon